THỦ TỤC VÀ CÁC CHI PHÍ CẦN BIẾT KHI SANG TÊN NHÀ ĐẤT

Thủ tục và các chi phí cần biết khi sang tên nhà đất

Sự gia tăng dân số một cách chóng mặt tại các khu đô thị lớn đã khiến nhu cầu về nhà ở không ngưng tăng cao. Bất động sản đang là mối quan tâm của nhiều người với mong muốn có một chỗ ở ổn định để an tâm lập nghiệp. Tìm được một ngôi nhà đã khó các thủ tục khi tiến hành giao dịch và mua bán lại càng rối rắm hơn. Những thông tin dưới đây về thủ tục và các chi phí phát sinh khi sang tên nhà đất. Hy vọng sẽ giúp bạn dễ dàng trong việc thực hiện các thủ tục sang tên nhà và sổ đỏ.
Khi mua bán một bất động sản hoặc cần chuyển nhược quyền sử dụng đất cho người bất kỳ. Bạn cần nắm rõ các thủ tục sang tên nhà đất dưới đây:

Các bên có thẩm quyền liên quan bao gồm:

– Cơ quan có thẩm quyền giải quyết chuyển nhượng tại địa phương nơi bạn mua đất .( Uỷ bạn nhân dân cấp quận/huyện nơi có nhà đất)
– Bên bán : Bên chuyển nhượng nhà đất hoặc căn hộ
– Bên mua: Bên nhận chuyển nhượng mua nhà đất hoặc căn hộ
Quy trình làm thủ tục sang tên nhà đất như sau:

Bước 1: Lập hợp đồng

Hai bên Mua và bên Bán đến cơ quan công chứng lập hợp đồng chuyển nhượng, thừa kế hoặc cho tặng. Thời hạn là 10 ngày kể từ ngày lập hợp đồng các bên phải kê khai lệ phí trước bạ, thuế thu nhập cá nhân và các giấy tờ liên quan. Quá thời hạn trên sẽ bị phạt hành chính theo quy định của nhà nước. Bên Mua và bên Bán nên liệt kê tất cả những yêu cầu của mình. Thương lượng thật kỹ càng trước khi quyết định đi tới hợp đồng.
Căn hộ lavita garden 04

Bước 2: Kê khai nghĩa vụ tài chính tại Uỷ ban nhân dân cấp huyện nơi có nhà đất.

Hai bên Mua và bên Bán phải lên UBND cấp quận/ huyện nơi có nhà đất để làm hồ sơ kê khai tài chính. Hồ sơ bao gồm:
– Hợp đồng chuyển nhượng đã lập, được công chứng của UBND cấp quận/huyện (01 Bản Chính)
– Tờ khai lệ phí trước bạ (Do bên Mua kí ) – 02 bản
– Tờ khai Thuế thu nhập cá nhân ( Bên Bán kí ) – 02 bản. Riêng trường hợp cho tặng sẽ phải chia thành 04 bản
– Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (Sổ Đỏ) và quyền sở hữu nhà ở, cùng tài sản gắn liền với đất – 01 Bản sao được công chứng của cơ quan có thẩm .
– CMND + Hộ khẩu của bên mua và bên bán – 01 Bản sao được cơ quan có thẩm quyền chứng thực.
Đối với trường hợp cho tặng hoặc thừa kế, phải có giấy tờ chứng minh quan hệ thân nhận giữa người cho và người nhận để được miễn thuế thu nhập cá nhân. Sau 10 ngày có thông báo nộp thuế thì người nộp phải đi nộp thuế vào ngân sách nhà nước.

+Thuế sang tên nhà đất gồm có:

– Thuế thu nhập cá nhân là 25% trên thu nhập cá nhân. Người chuyển nhượng chỉ sở hữu 1 nhà và 1 quyền sở hữu đất tại Việt Nam thì sẽ được miễn thuế.
– 2% trên giá trị chuyển nhượng trong trường hợp cá nhân không có đủ các hóa đơn và chứng từ làm cơ sở xác định tính thuế.
– Thuế trước bạ : 0.5% trên giá trị của nhà đất.
căn hộ lavita garden 05

Bước 3: Kê khai sang tên nhà đất (Tại UBND huyện có nhà đất)

Thành phần hồ sơ bao gồm:
– Đơn đề nghị đăng kí biến động (do bên Bán ký kết). Trong trường hợp hai bên đã có thỏa thuận thì bên Mua có thể ký thay
– Hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho hoặc văn bản thỏa thuận phân chia di sản và văn bản khai nhận di sản.
– Bản gốc giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nhà và tài sản gắn liền với đất gốc).
– Giấy nộp tiền vào ngân sách nhà nước (Bản gốc)
– Bản sao hộ khẩu + CMND của bên nhận chuyển nhượng, thừa kế hoặc cho tặng.

+ Lệ phí sang tên nhà đất (Sổ đỏ) bao gồm:

– Lệ phí địa chính: 15.000 đồng/trường hợp
– Lệ phí thẩm định: Mức thu tính bằng 0,15% giá trị chuyển nhượng.

Bước 4: Nộp đủ lệ phí nêu trên theo quy định và nhận sổ đỏ.

Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn có thêm thông tin bổ ích trong việc làm thủ tục sang tên nhà đất. Bạn cũng nên lưu ý một số thủ tục có thể đã thay đổi tùy vào nơi bạn làm thủ tục.

Dự án căn hộ Lavita Garden là một trong những dự án được mong đợi nhất tại Tp.HCM trong năm nay, chủ đầu tư là tập đoàn Hưng Thịnh Corp – nhà đầu tư có uy tín nhất Việt Nam. Tọa lạc ngay gần khu trung tâm, thừa hưởng các tiện ích sẵn có như gần Bệnh viện, Chợ, Trường học, Nhà sách, Siêu thị, giao thông đi lại thuận tiện, với giá thành cạnh tranh.

Đặc biệt khi mua Căn hộ Lavita Garden người mua được hỗ trợ và tư vấn tiến hành các thủ tục mua bán, sang nhượng nhà đất nhanh chóng và thuận lợi nhất. Với nhiều ưu đãi đặc biệt cho người mua nhà, đây hứa hẹn là dự án sẽ mang lại nơi an cư đáng mơ ước của mọi gia đình.

Close Menu